Paraben và tai tiếng (Phần 1) | NAKED SACRED

Paraben và tai tiếng (Phần 1)

Chúng ta đã không ít lần đọc được trên những diễn đàn làm đẹp rằng Paraben là một chất độc hại trong mỹ phẩm và từ đó những sản phẩm “Paraben-free” được săn lùng và ưa chuộng.

Vậy có thật Paraben trong mỹ phẩm có khả năng gây hại cho chúng ta hay đây chỉ là tin đồn nhảm từ sự tìm hiểu không kỹ càng?

 

Đầu tiên thì Paraben là gì?

Paraben là chất được sử dụng phổ biến trong thực phẩm và skincare với vai trò chất bảo quản (preservatives) để ngăn chặn sự phát triển của nấm, vi khuẩn và các vi sinh vật có khả năng gây hại khác kể từ những năm 1930. Những loại Paraben được sử dụng nhiều nhất là methylparaben, ethylparaben, propylparaben và butylparaben.⁣

Những nghi ngờ về độ an toàn của Paraben

Một nghiên cứu năm 2004 của Darbre đã xem xét 20 phụ nữ bị ung thư vú và đo mô khối u để tìm sự hiện diện của 6 loại paraben khác nhau. Một trăm phần trăm mẫu chứa ít nhất một paraben, trong đó methylparaben là cao nhất.14 Nghiên cứu đã thảo luận về thông tin trong bối cảnh các đặc tính giống estrogen yếu của paraben và ảnh hưởng của estrogen đối với ung thư vú. Nghiên cứu rõ ràng có một số sai sót. Đầu tiên, đó là những phụ nữ này đều bị ung thư vú, và người ta đã không so sánh nhóm này với những phụ nữ không bị ung thư vú. Ngoài ra, điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu không chỉ ra rằng paraben gây ra ung thư vú mà chỉ cho thấy mối tương quan. Tuy nhiên, nghiên cứu Darbre đã đưa ra một điểm đáng quan tâm thú vị. Nghiên cứu cho thấy 5 trong số 6 paraben được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm có thể được phát hiện nguyên vẹn trong mô người.

Và nghiên cứu này đã khiến cộng đồng skincare hoang mang. Nỗi lo sợ của mọi người hoàn toàn dễ hiểu. Vì thứ nhất, Paraben hoàn toàn có thể được thẩm thấu qua da và đi vào trong cơ thể. Thứ hai, Paraben được chứng minh có hoạt tính estrogen (một loại hormone của nữ). ⁣

Estrogen là một loại hormone nữ được tiết ra bởi cơ thể và giúp quyết định các hoạt động như kinh nguyệt, các bộ phận sinh dục, thai kỳ,... Tuy nhiên, đã có nghiên cứu chỉ ra rằng trong một số trường hợp, lượng estrogen vượt quá mức bình thường có thể gây ra các phản ứng như tăng sự phân chia tế bào vú và sự phát triển của các khối u, đặc biệt là u vú.

Dù estrogen được sản xuất một cách tự nhiên bởi cơ thể nhưng cũng có khá nhiều chất ở ngoài tự nhiên cấu trúc tương tự như estrogen, và Paraben là một trong số đó. Nói cách khác, Paraben có khả năng "bắt chước" cách hoạt động của estrogen. ⁣“Parabens bắt chước estrogen bằng cách liên kết với các thụ thể estrogen trên tế bào.”

 

Cấu tạo hóa học của Paraben

Về mặt lý thuyết, việc tiếp xúc với nhiều chất có hoạt tính estrogen cao có khả năng làm tăng khả năng ung thư. Nhưng trong trường hợp của Paraben, thì thực tế không phải như vậy. ⁣

 

Bạn đang xem: Paraben và tai tiếng (Phần 1)
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

buynow
popup

Số lượng:

Tổng tiền: